Rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đang sử dụng những cách khác nhau để ngăn chặn tình trạng nhân viên sử dụng Facebook trong giờ làm việc. Điều này gây ra sự tranh cãi rất lớn trong nội bộ dân văn phòng, đa số mọi người cho rằng mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang là cộng tác viên đắc lực cho mọi chiến dịch của họ nhưng một số ít lại cho rằng việc sử dụng Facebook quá thường xuyên khiến hiệu quả làm việc giảm. Câu hỏi đặt ra ở đây là chính sách cấm sử dụng mạng xã hội này có khiến thúc đẩy năng suất làm việc hay chỉ làm nhụt ý chí của nhân viên?

Có nên cấm nhân viên văn phòng sử dụng facebook trong giờ làm việc?

Có nên cấm nhân viên văn phòng sử dụng Facebook trong giờ làm việc?

Trong vài thập kỷ trở lại đây, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mạng Internet đã làm thay đổi hoàn toàn cách thức làm việc của công ty. Thay vì ngồi bàn giấy, vật lộn với đống giấy tờ “chất như núi”, bây giờ nhân viên văn phòng có thể ngồi trên máy tính trong khoảng thời gian trung bình là khoảng 8 giờ đồng hồ. Tuy nhiên sự ra đời của mạng xã hội Facebook cũng như tính phổ biến của nó đã ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc của các nhân viên. Theo một nghiên cứu hiện nay Việt Nam có gần 30 triệu người sử dụng Facebook thường xuyên trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên và dân công sở; thời gian online dao động từ 2-3 tiếng. Chính vì vậy hàng loạt các công ty đã có những phản ứng khác nhau về vấn đề có nên hay không nên bắt nhân viên của họ từ bỏ sử dụng Facebook trong giờ làm việc. Việc cấm sử dụng Facebook trong giờ làm nghe có vẻ hợp lý bởi sẽ khiến nhân viên không bị xao nhãng trước vấn đề ngoài xã hội tuy nhiên việc trong suốt 8 tiếng chỉ làm việc mà không được giải trí sẽ ảnh hưởng rất lớn. Việc cấm nhân viên sử dụng Facebook sẽ gây ra hậu quả:

1. Nhân viên chán ghét công việc

Giáo sư Kinicki nói: “Đối với nhiều người, mạng xã hội chỉ đơn giản là một hình thức giải trí. Lướt Facebook 15 phút không khác gì việc bạn cho nhân viên nghỉ ra ngoài hút thuốc hay làm những hoạt động tương tự như vậy”.

co-nen-cam-nhan-vien-van-phong-su-dung-facebook-2

Hiện nay mỗi công ty đều cố gắng trẻ hóa đội ngũ nhân viên của mình vì vậy không khó để bắt gặp những đơn vị 2/3 là những người 8x, 9x. Đặc điểm chính của những người này là hầu hết đều sử dụng Facebook và thậm chí còn “nghiền mạng xã hội”. Họ coi Facebook là nơi gặp gỡ giao lưu bạn bè, nắm bắt thông tin xã hội, phục vụ công việc cá nhân. Chính vì vậy người trẻ rất khó khăn thích nghi với một mọi trường làm việc có chính sách quá khắt khe và không được thải mái làm việc. Việc cấm sử dụng Facebook chỉ mang lại tác dụng ngược khiến họ bàn tán, nói xấu sau lưng và cuối cùng “rủ nhau nghỉ việc”. Trên thực tế những nhân viên giỏi nhất luôn biết sử dụng Facebook một cách hợp lý, khiến nó phục vụ công việc hoàn hảo.

2. Nhân viên “thù” Sếp

Angelo Kinichi – giáo sư trường kinh doanh W.P Carey school thuộc đại học Arizona State (Mỹ) chia sẻ “Những nhân viên có trách nhiệm luôn biết mình cần phải làm gì. Miễn là những việc mà bạn giao họ vẫn hoàn thành đúng hạn và đảm bảo chất lượng. Còn khoảng thời gian 15 phút dành cho mạng xã hội của họ hoàn toàn không đáng lo ngại”.

co-nen-cam-nhan-vien-van-phong-su-dung-facebook-3

Cấm sử dụng Facebook khiến quan hệ giữa Sếp-nhân viên gay gắt

Những chính sách cấm đoán sẽ càng làm mối quan hệ giữa lãnh đạo giữa nhân viên và Sếp ngày càng trở nên gay gắt. Họ cảm thấy lãnh đạo không tin tưởng mình dù trên thực tế công việc vẫn hoàn thành đúng tiến độ và đạt được mục tiêu đề ra. Những kiểu Sếp chỉ biết cấm đoán, làm theo cảm xúc cá nhân không bao giờ tập hợp được người giỏi bởi luôn mang trên mình hình tượng lạnh lùng, nghiêm khắc…

3 Hiệu quả làm việc bị suy giảm

Trong môi trường làm việc hiện đại, mạng xã hội Facebook không chỉ giúp người dùng giao lưu với bạn bè, xả stress sau ngày làm việc căng thẳng mà còn hỗ trợ đắc lực trong việc triển khai công việc. Đặc biệt hiện nay khi Facebook đang dần trở nên thương mại hóa với các tính năng hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như bán hàng trên Facebook, rất nhiều công ty đã coi mạng xã hội này là xương sống trong mỗi chiến dịch marketing, thu hút người khách hàng. Rất nhiều hoạt động được triển khai trên Facebook và mang lại hiệu quả cực kỳ cao khiến nhiều người phải thốt lên rằng “không thể làm việc tốt nếu không có sự hỗ trợ của Facebook”.

Không thể phủ nhận hiệu quả của Facebook đối với công việc hiện nay, tư tưởng cấm nhân viên truy cập mạng xã hội chắc chắn sẽ mang lại tác dụng ngược. Sếp có thể lo lắng về hiệu quả làm việc nhưng tất cả có thể tính toán được nhờ báo cáo cuối tuần, cuối tháng. Nếu như nhân viên không đáp ứng được công việc, bạn có thể áp dụng các biện pháp giải quyết nhắc nhở, trừ lương, thậm chí là đuổi việc. Giáo sư Angelo Kinichi đã cho rằng: “Thời gian dành cho các mạng xã hội như Facebook thật sự hoang phí. Việc cấm sử dụng trong khi làm việc nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, trong suốt 8 tiếng làm việc trong ngày, tôi dám chắc là không ai có thể ngồi yên vị một chỗ và tập trung hoàn toàn vào công việc. Để giữ vững được năng suất làm việc, lấy lại tinh thần, nhân viên cần có những khoảng thời gian nghỉ ngơi thư giãn ngắn. Và Facebook, email cá nhân hay tám chuyện là những hoạt động nên làm”.


Có nên cấm nhân viên văn phòng sử dụng facebook trong giờ làm việc?
5 (100%) 5 votes